Bài viết nổi bật, Tạp chí nhà đẹp, Tư vấn

Thước Lỗ Ban chuẩn xác nhất

Thước Lỗ Ban chuẩn đo nhà cửa

THƯỚC LỖ BAN CHUẨN NHẤT ĐỂ ĐO ĐẠC TRONG XÂY DỰNG NHÀ Ở

1. THƯỚC LỖ BAN LÀ GÌ?

Thước Lỗ Ban là gì và tại sao trong xây dựng nhà cửa, sửa chữa đồ đạc như giường tủ, bàn ghế,… hay là liên quan đến xây cất phần âm trạch thì thước Lỗ ban đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thước Lỗ Ban là một loại thước đo – công cụ được một nhân vật tên Lỗ Ban sáng chế từ xa xưa, trên thước có đánh dấu và ghi chú các mốc kích thước gồm tốt, xấu (phong thủy). Mục đích giúp cho việc đo đạc trong xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) hoặc Âm Trạch (mộ phần), để lựa chọn kích thước vừa ý.

Trong các ngôi nhà hiện nay (nhà phố, nhà ống, biệt thự,…) hầu như đều có kích thước tỷ lệ chuẩn thước lỗ ban và hợp cung với chủ nhà. Do vậy dùng thước này nếu chưa tìm hiểu qua thì thấy ban đầu sẽ thấy hơi bối rối, nhưng thực ra ứng dụng lại rất dễ và tiện dụng bằng cách đo và tra bảng. Nhưng trước hết chúng ta tìm hiểu qua về thước Lỗ Ban này. Rất nhiều người trong chúng ta đã biết về thước Lỗ Ban nhưng để hiểu cách sử dụng thì không phải ai cũng biết. Có thể vì cho rằng chẳng mấy khi có dịp dùng đến mà nếu có cần cũng có các kiến trúc sư hay thầy phong thủy chỉ dẫn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp sữa chữa các đồ dùng như giường tủ, bàn ghế, hay ban thờ chỉ cần chú ý tìm hiểu về cách sử dụng thước Lỗ Ban là gia chủ hoàn toàn có thể chọn lựa được kích thước đẹp vừa ý, tỷ lệ vàng đúng như mong muốn của mình.

thước lỗ ban chuẩn nhất

(Lưu ý: Các kích thước này nên được kiểm chứng với Tâm Linh từ các Phong thủy gia có kinh nghiệm để có được kích thước tốt nhất)

Nguồn gốc thước lỗ ban

Nguồn gốc xa xưa của thước Lỗ Ban bắt nguồn từ một nhân vật nổi tiếng – Nhân vật Lỗ Ban. Ông được xem tổ thợ mộc lừng danh, ông cũng chính là bậc thầy phong thủy lừng danh của Trung Hoa cổ đại. Tương truyền rằng ông đã phát minh ra rất nhiều công cụ nghệ mộc như cưa, đục hay các dụng cụ nghề mộc khác. Trong đó có cây thước Lỗ Ban dùng trong phong thủy huyền thoại là đặc biệt nhất.

Lỗ Ban là ai?

Nhân vật Lỗ Ban ở đất nước Trung Hoa được xem là ông tổ của nghề mộc cũng như nghề xây dựng. Mặc dù có rất nhiều thuyết về nguồn gốc và gia thế của Lỗ Ban. Tuy nhiên theo nguồn tài liệu của nhiều học giả đồng tình thì Lỗ Ban là người thợ mộc giỏi của nước Lỗ. Tên ông là Ban có họ Công Thâu và Lỗ Ban nghĩa là ông Ban người nước Lỗ. Ông có công sang tạo công cụ Thước Lỗ Ban mà ngày nay người ta ứng dụng vào trong kiến trúc xây dựng nhà cửa. (Theo wikipedia.com)

Lỗ ban ông tổ nghề mộc sáng tạo thước lỗ ban

Hình minh họa: Lỗ Ban – Ông tổ nghề mộc sáng tạo thước Lỗ Ban

Thước lỗ ban có 3 loại chính thông dụng

Thước Lỗ Ban có 3 loại chính, mặc dù vậy hiện nay tại thị trường có rất nhiều chủng loại, tuy nhiên việc lựa chọn cũng không quá khó. Chúng tôi xin giới thiệu về 3 loại chính và cách đo đơn giản trong thực tế và dễ dàng áp dụng. 

Thước lô ban 52

Thước Lỗ Ban ngày nay đã trở nên tiện dụng và hữu ích

Thước Lỗ Ban có 3 loại phổ biến:

› Thước Lỗ Ban 52.2 cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy (để đo các kích thước thông thủy Cửa sổ, cửa Chính)

› Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc (Chi tiết nhà cửa, đồ nội thất)

› Thước Lỗ Ban 38.8cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng.

Trong các cửa hiệu tạp hóa có bán rất nhiều chủng loại thước Lỗ Ban, có loại dài đến 5 mét. Rất dễ dàng tìm mua. Trên thước có tiếng Việt giúp cho việc đo đạc tra cứu được dễ dàng hơn. (Thước Lỗ Ban nguyên thủy chỉ là một đoạn dài 42,9cm do vậy nếu khi đo những vật có kích thước to lớn ngoại cỡ thì sẽ dẫn đến lệch hoặc sai số)

KHẨU QUYẾT KHI SỬ DỤNG THƯỚC LỖ BAN

khẩu huyết khi sử dụng thước lỗ banCần cẩn trọng khi sử dụng thước Lỗ Ban

 

Mỗi loại kích thước đều được xác định có cung bậc một cách nghiêm ngặt. Yêu cầu khi sử dụng đo đạc phải hết sức cẩn trọng trong thực tế. Tuyệt đối không được dùng lẫn lộn.

Xin được lưu ý: Với bất kỳ sự bất cẩn nhỏ nào đó thì cũng có thể gây nên sự đổ vỡ của cả một cơ nghiệp dù nguyên nhân có thể là sự vô tình. Do đó để sử dụng tốt “Thước Lỗ Ban” cần phải nghiêm túc nghiên cứu nó và có sự áp dụng chính xác.

Quý vị có thể gửi yêu cầu Kiến trúc Đông Phong tư vấn tại đây: Gửi yêu cầu tư vấn

2. Ý NGHĨA & CÁCH TÍNH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN

Ý nghĩa của thước Lỗ ban trong thực tế khi xây dựng nhà cửa, là cho dù đáp ứng tốt mọi điều về mặt phong thủy như chuẩn giờ động thổ, hay hợp với tuổi gia chủ,… nếu kích thước không chuẩn theo Thước Lỗ Ban, vô tình phạm phải cung xấu thì sẽ làm triệt tiêu cái tốt trên, lại còn ảnh hưởng xấu đến gia chủ.

Ý nghĩa thứ 2 là những yếu tố như hợp tuổi, giờ động thổ,… hay hướng nhà, hướng bếp có thể điều chỉnh được, còn khi đã tiến hành xây dựng phải lấy đúng cung tốt thì sẽ tốt cho gia chủ. Nếu lấy phải cung xấu sẽ không tốt, gây hại về lâu dài.

Thước Lỗ Ban đã có từ rất lâu khởi nguồn từ sự nghiên cứu đời sống con người kết hợp kinh nghiệm, trải nghiệm của nghề (ở đây là nghề mộc, xây dựng). Ông Lỗ Ban tìm hiểu nghiên cứu về cuộc sống con người và những mối quan hệ liên quan đến thiên nhiên, thế giới bên ngoài trong vũ trụ. Sau đó đã tìm ra những khoảng cách kích thước không gian biểu thị sự sinh tồn, thịnh vượng hay suy thoái của đời người. Đây là một trong những đặc trưng tiêu biểu của thuật phong thủy được áp dụng đến tận ngày nay.

Thước Lỗ Ban được quy ước chiều dài đơn vị – ký hiệu là L gọi là “Thước”. Trên mỗi thước này (L)  được chia  ra thành 8 cung (cung bát quái), tương đương ở mỗi cung biểu thị sự số mệnh của con người.

.

xây nhà trọn gói dongphong

 

2.1. CÁCH ĐO VÀ TÍNH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN 52,2 cm (Đo kích thước rỗng – Thông thủy)

Thước 52 dùng để đo đạc các kích thước rỗng (Thông Thuỷ – đo bên trong ra 2 phía) như kích thước lỗ thoáng, không gian thông thuỷ và các loại cửa của các tầng trong nhà.

Gọi là thước Lỗ ban 52cm vì thước này có chiều dài 1 thước (chu kỳ) quy đổi ra hệ mét là L = 0,52 m. Trên mỗi thước được chia thành 8 cung, mỗi cung có kích thước là 6,525 cm. Như vậy các cung sẽ lặp lại khi cứ hết 52,2cm. Đây chính là cơ sở để có thể nhớ và tính toán mà không cần sử dụng thước trực tiếp.

Thứ tự các cung đo từ trái sang phải là: Quý nhân – Hiểm hoạ – Thiên tai – Thiên tài – Phúc lộc – Cô độc – Thiên tặc – Tể tướng.

CÁCH TRA NHANH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN 52,2cm
Có 4 cung tốt là: Quý nhân – Thiên tài – Phúc lộc – Tể tướng

[Quy ước: L = 0,52 mét và n = 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10…]

Sau khi đo có được con số xem tương ứng với cung nào tại bảng tra thước 52 cm. Lấy cung này xem tại bảng chú giải. [Đen Bỏ – Đỏ Dùng]

thước lỗ ban 52cm

Bảng tra chuẩn xác thước 52,2cm

BẢNG TRA CUNG CHÚ GIẢI THƯỚC 52,2cm

Cung Hiểm hoạ (Xấu): Còn gọi là NHỊ BÌNH THỔ CUỘC, gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành (Án Thành) – Thời nhân (Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh.

Cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái bất trung bất hiếu,dâm ô hư thân mất nết.

Cách tính = n x L + (0,07 đến 0,13)

Cung Hiểm hoạ (Xấu): Còn gọi là NHỊ BÌNH THỔ CUỘC, gồm có năm cung nhỏ là: Tán thành (Án Thành) – Thời nhơn(Hỗn nhân) – Thất hiếu – Tai họa – Trường bệnh.

Cửa nhà đo phải cung hiểm hoạ, gia chủ sẽ bị tán tài lộc, trôi dạt tha phương, cuộc sống túng thiếu, gia đạo có người đau ốm, con cái bất trung bất hiếu,dâm ô hư thân mất nết.

Cách tính = n x L + (0,07 đến 0,13)

Cung Thiên tai (Xấu): còn gọi là TAM LY THỔ CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Hoàn tử – Quan tài – Thân bệnh (tàn) – Thất tài – Cô quả (Hệ quả).

Gặp cung này coi chừng ốm đau nặng, chết chóc, mất của, vợ chồng sống bất hoà, con cái gặp nạn.

Cách tính = n x L + (0,135 đến 0,195)

Cung Thiên tài (Tốt): THIÊN TÀI còn có tên TỨ NGHĨA THỦY CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Thi thơ – Văn học – Thanh quý (Thiên quý) – Tác lộc – Thiên lộc.

Gặp cung thiên tài gia chủ luôn may mắn về tài lộc, năng tài đắc lợi, con cái được nhờ vả, hiếu thảo, gia đạo chí thọ, an vui.

Cách tính = n x L + (0,20 đến 0,26)

Cung Phúc lộc (Tốt): Còn có tên là NHƠN LỘC, NHÂN LỘC hay NGŨ QUAN KIM CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Tử tôn (Trí tồn) – Phú quý – Tấn bửu (Tiến bửu) – Thập thiện – Văn chương.

Ở cung này chủ nhà luôn gặp sung túc, phúc lộc, nghề nghiệp luôn phát triển, năng tài đắc lợi, con cái thông minh, hiếu học, gia đạo yên vui.

Cách tính = n x L + (0,265 đến 0,325)

Cung cô độc (Xấu): CÔ ĐỘC còn có tên LỤC CƯỚC HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Bạc nghịch – Vô vọng – Ly tán – Tửu thực (Tửu thục) – Dâm dục.

Cung này của gia chủ hao người, hao của, biệt ly, con cái ngỗ nghịch, tửu sắc vô độ đến chết.

Cách tính = n x L + (0,33 đến 0,39)

Cung thiên tặc (Xấu): THIÊN TẶC còn có tên THẤT TAI HỎA CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Phòng bệnh – Chiêu ôn – Ôn tai – Ngục tù – Quan tài.

Cung thiên tặc chủ nhà phải coi chừng bệnh đến bất ngờ, hay bị tai bay vạ gió, kiện tụng, tù ngục, chết chóc.

Cách tính = n x L + (0,395 đến 0,455)

Cung tể tướng (Tốt): TỂ TƯỚNG còn có tên BÁC BỜI THỔ CUỘC. Gồm có năm cung nhỏ là: Đại tài – Thi thơ – Hoạnh tài – Hiếu tử – Quý nhân.

Cửa nhà gặp cung tể tướng tạo cho gia chủ hanh thông mọi mặt, sinh con quý tử, con cái tấn tài danh, chủ nhà luôn may mắn bất ngờ.

Cách tính = n x L + (0,46 đến 0,52)

 

2.2. CÁCH ĐO VÀ TÍNH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN 42,9 cm (Đo kích thước đặc)

Thước Lỗ Ban 42,9cm cũng giống như thước Lỗ ban 52,2cm, có chiều dài của 1 chu kỳ lặp lại (1 thước) là L = 42,9cm. 1 chu kỳ này cũng gồm 8 cung và có thứ tự từ trái sang phải là: Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – Quan – Kiếp – Hại – Bản.

Cứ hết 42,9 cm chu kỳ này lại lặp lại. Vì vậy dựa vào quy tắc này có thể dễ dàng thuộc cách tính.

Thước 42,9cm dùng để đo các khối đặc dương, các phủ bì vật thể, đồ đạc trong nhà như: đo kích thước bên ngoài nhà, phủ bì nhà, đo kích thước bàn ghế, tủ, kệ,…

CÁCH TRA NHANH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN 42,9cm
Có 4 cung tốt là: Tài – Nghĩa – Quan – Bản

[Quy ước: L = 0,429 mét và n = 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10…]

Sau khi đo có được con số xem tương ứng với cung nào tại bảng tra thước 42,9cm. Lấy cung này xem tại bảng chú giải. [Đen Bỏ – Đỏ Dùng]

thước lỗ ban 42cm

Bảng tra chuẩn xác thước 52,2cm

BẢNG TRA CHÚ GIẢI THƯỚC 42,9cm

Tài: Bao gồm các ý nghĩa nhỏ:

– Tài đức: có tài và có đức

– Báo khố: có kho quý

– Đạt được sáu điều ưng ý

– Nghênh phúc: Đón điều phúc

Cách đo = n x L + (0,010 đến 0,053)

Bệnh: gồm:

– Thoát tài: mất tiền

– Công sự: bị đến cửa quan

– Lao chấp: bị tù đày

– Cô quả: đơn lẻ

Cách đo = n x L + (0,055 đến 0,107)

Nghĩa: Có nghĩa là đạt được điều hay lẽ phải gồm:

– Thêm dinh: thêm người

– Ích lợi: có lợi, có ích

– Quý tử: sinh con quý tử

– Dại cát: nhiều điều hay

Cách đo = n x L + (0,162 đến 0,214)

Ly: bao gồm:

– Trưởng khố: cầm cố đồ đạc

– Kiếp tài: của cải mắc tài

– Quan quỷ: công việc kém tối

– Thất thoát: bị mất mát

Cách đo= n x L + (0,110 đến 0,160)

Quan: Có nghĩa là người chủ gồm:

– Thuận khoa: tiến đường công danh

– Hoành tài: tiền nhiều

– Tiến ích: ích lợi tăng

– Phú quý: Giầu sang

Cách đo= n x L + (0,216 đến 0,268)

Kiếp: Có nghĩa là tai nạn gồm:

– Tử biệt: chết chóc

– Thoái khẩu: mất người

– Ly hương: bỏ quê mà đi

– Tài thất: mất tiền

Cách đo= n x L + (0,270 đến 0,321)

Bản: Có nghĩa là gốc gồm:

– Tài chí: tiền tài đến

– Đăng khoa: đỗ đạt

– Tiến bảo: Được dâng của quý

– Hưng vượng: làm ăn phát đạt

Cách đo= n x L + (0,377 đến 0,429)

Hại: Có nghĩa là bị xấu gồm:

– Tai chi: tai nạn đến

– Tử tuyệt: chết chóc

– Bệnh lâm: mắc bệnh

– Khẩu thiệt: cãi nhau

Cách đo= n x L + (0,323 đến 0,375)

 

 

2.3. CÁCH ĐO VÀ TÍNH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN 38,8 cm (Đo cho phần âm trạch, thờ cúng)

So với thước Lỗ ban 52,2cm và thước 42,9cm, 1 chu kỳ của thước 38.8cm (39cm) này gồm 10 cung. Thứ tự từ trái sang phải là: Đinh – Hại – Vượng – Khổ – Nghĩa – Quan – Tử – Hưng – Thất – Tài.

Sau 38,8 cm chu kỳ này lại lặp lại. Theo vào quy tắc này, có thể dễ dàng nắm bắt cách tính toán.Thước 38,8cm (thước 39cm) dùng để đo cho phần âm trạch, thờ cúng như: Ban thờ, sập thờ, tủ thờ,mộ, tiểu, quách…v..v…

Lưu ý: Để tránh vội vàng không tìm hiểu kỹ dẫn đến nhầm lẫn với các loại thước khác thì khi tra cứu kích thước bàn thờ, âm trạch bạn cẩn trọng sử dụng thước 38.8cm. Ngoài việc tra cứu kích thước cho ban thờ, Bạn có thể linh hoạt tính toán kích thước cho các hạng mục âm trạch khác nhằm phù hợp với điều kiện thực tế.

Sau khi đã hiểu và quyết định sử dụng thước lỗ ban 39cm cho đúng mục đích tra cứu kích thước ban thờ, bạn cần nhớ điều quan trọng và  khẩu quyết trước khi sử dụng thước Lỗ Ban ĐEN BỎ – ĐỎ LÀM  (CUNG ĐỎ là tốt – nên làm, vào CUNG ĐEN là xấu – không nên làm).

CÁCH TRA NHANH CÁC CUNG THƯỚC LỖ BAN 38,8cm
Có 6 cung tốt là:  Đinh – Vượng – Nghĩa – Quan – Hưng – Tài 

[Quy ước: L = 0,388 mét và n = 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6; 7; 8; 9; 10…]

Sau khi đo có được con số xem tương ứng với cung nào tại bảng tra thước 38,8cm. Lấy cung này xem tại bảng chú giải. [Đen Bỏ – Đỏ Dùng]

thước lỗ ban 39cm

Bảng tra chuẩn xác thước 38,8cm

 

BẢNG TRA CUNG CHÚ GIẢI 38,8cm

Cung Đinh (丁): Con trai gồm:
– Phúc tinh (福星): Vì sao tốt, đem lại may mắn — Chỉ người đem lại may mắn cho mình — Nhất lộ phúc tinh, vạn gia Phật sinh.– Cấp đệ (Đỗ đạt): Thi cử đỗ đạt.– Tài vượng: Tiền của đến.– Đăng khoa: Thi đỗ.
Cung Hại.

– Khẩu thiệt: Mang họa vì lời nói.

– Lâm bệnh: Bị mắc bệnh.

– Tử tuyệt: Đoạn tuyệt con cháu.

– Họa chí (Tai chí): Tai họa ập đến bất ngờ.

Cung Vượng.
– Thiên đức: Đức của trời.– Hỷ sự: Chuyện vui đến.– Tiến bảo: Tiền của đến.– Thêm phúc (Nạp Phúc): Phúc lộc dồi dào.
Cung Khổ.
– Thất thoát: Mất của.– Quan quỷ: Tranh chấp, kiện tụng.– Kiếp tài: Bị cướp của.– Vô tự: Không có con nối dõi tông đường.
Cung Nghĩa.
– Đại cát: Cát lành.– Tài vượng: Tiền của nhiều.– Lợi ích (Ích lợi): Thu được lợi.– Thiên khố: Kho báu trời cho.
Cung Tử.
– Ly hương: Xa quê hương.– Tử biệt: Có người mất.– Thoát đinh: Con trai mất.– Thất tài: Mất tiền của.
Cung Quan.
– Phú quý: Giàu có.– Tiến bảo: Được của quý.– Tài lộc (Hoạch tài): Tiền của nhiều.– Thuận khoa: Thi đỗ.
Cung Thất.
– Cô quả: Cô đơn.– Lao chấp: Bị tù đày.– Công sự: Dính dáng tới chính quyền.– Thoát tài: Mất tiền của.
Cung Hưng.
– Đăng khoa (Đông Khoa): Thi cử đỗ đạt.– Quý tử: Con ngoan.– Thêm đinh: Có thêm con trai.– Hưng vượng: Giàu có.
Cung Tài.
– Nghinh phúc: Phúc đến.– Lục hợp: 6 hướng đều tốt.

– Tiến bảo: Tiền của đến.

– Tài đức: Có tiền và có đức

 

Ông cha ta từ xưa đã coi những việc quan trọng trong đời người là “Xây nhà – Lấy vợ – Tậu Trâu”, thì xây nhà dựng cửa theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng, bao giờ cũng là việc trong đại trong tín ngưỡng của người Việt Nam ta tự ngàn đời. Phàm những việc quan trọng như vậy, ông cha ta thường không bao giờ dám để khinh suất cho dù chỉ là ngày giờ đào móng nhà hay lắp đặt cửa ra vào, … chuẩn xác phải hợp phong thủy, phải “có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Điều đó  cho thấy được rằng tín ngưỡng đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân Việt, kéo dài cho đến thời điểm hiện tại này nhưng quan điểm tâm linh đó vẫn được bảo tồn một cách nguyên vẹn. Trong việc xây cất làm nhà, làm cửa hay sữa chữa các món vật dụng như ban thờ, tủ thờ, kệ, tủ, giường, bếp, …v.v không thể tùy hứng chọn các chiều kích để áp đặt vào được mà cần phải có sự xác định kỹ lưỡng một cách chuẩn xác thông qua dụng cụ đo đạc đáng tin cậy. Điều này mới hợp phong thủy mang đến nhiều phúc lộc và tài vượng cho gia đình. Theo kinh nghiệm truyền từ hàng ngàn đời nay, người Việt ta luôn tin tưởng cách xác định “thông số vàng” thông qua cách đo thước Lỗ Ban.

3. Chú thích

KÍCH THƯỚC THÔNG THỦY hay gọi nôm na là Khoảng cách thông thủy, là thuật ngữ dùng phổ biến trong ngành kiến trúc xây dựng chung. Nôm na dễ hiểu là “thông thủy” có nghĩa là dòng nước có thể chảy qua.

Cụ thể nghĩa “Thông thuỷ” hay “Lọt lòng” được hiểu như sau: là khoảng cách kích thước mà dòng nước có thể chảy qua được, mà không bị bất cứ vật gì làm thay đổi dòng chảy của nó. Cũng tương tự như khái niệm “lọt sáng” của thợ điện,“lọt gió” của thợ mộc.

Trong thiết kế kiến trúc, nội thất nhà cửa  để tính thông thủy người ta căn cứ vào khoảng cách lọt lòng, khe của cửa, nơi mà nội khí có thể đi qua được đồng thời không bị chắn bởi bất cứ vật gì. Kích thước thông thủy này đo khoảng cách chiều rộng là giữa hai bờ khuôn cửa gỗ và khoảng cách chiều dài là từ khuôn trên xuống mặt sàn nhà.

Xem thêm

Câu hỏi thường gặp:

Q: Tôi dự định xây 1 căn nhà ống mái thái sắp tới đây. Có rất nhiều loại thước Lỗ ban. Vậy tôi nên chọn nếu kích thước lỗ ban như nào cho chuẩn để được cung tốt, tránh phạm phải cung xấu?

A:  Việc xây dựng trước hết là khâu chuẩn bị cần lên kế hoạch. Thông thường chủ đầu tư sẽ được bên đơn vị thiết kế kiến trúc, nhà thầu tư vấn trước khi thực hiện. Như vậy sẽ tránh được nhiều phát sinh sau này như tỷ lệ sai lệch kích thước lỗ ban phạm phải cung xấu. Thước lỗ ban hiện nay có 3 loại để đo đạc như sau:

1. Thước Lỗ Ban 52.2 cm: Dùng cho Dương Trạch đo thông thủy (để đo các kích thước thông thủy Cửa sổ, cửa Chính)

2. Thước Lỗ Ban 42,9cm: Dùng cho Dương Trạch đo khoảng đặc (Chi tiết nhà cửa, đồ nội thất)

3 Thước Lỗ Ban 38.8cm: Dùng cho Âm Trạch & Đồ thờ, cúng.

Trong các cửa hiệu tạp hóa có bán rất nhiều chủng loại thước Lỗ Ban, Rất dễ dàng tìm mua. Trên thước có tiếng Việt giúp cho việc đo đạc tra cứu được dễ dàng hơn.

Vậy bạn chủ yếu sử dụng 2 loại thước 52.2cm và loại 42.9cm để sử dụng. Tốt nhất nên tham khảo thêm đơn vị thiết kế để tránh sai sót.

 

 

Xem thêm mẫu Thiết kế đẹp để Quý vị tham khảo:

Tranh phong thủy hợp tuổi treo phòng khách đẹp & chuẩn phong thủy

mẫu biệt thự hiện đại phổ biến nhất hiện nay

 Quý vị có thể gửi yêu cầu Kiến trúc Đông Phong tư vấn tại đây: Gửi yêu cầu tư vấn

Kiến Trúc Đông Phong 

Chuyên thiết kế Kiến trúc, nội thất và thi công nhà ở, các công trình Biệt thự, Nhà nhố (nhà ống), Chung cư (Căn hộ), Khách sạn, Quán Cafe, Showroom, nội thất văn phòng,… Đến với Kiến trúc Đông Phong chắc chắn Quý khách hàng sẽ được phục vụ chu đáo, tư vấn cẩn thận. Tất cả là nỗ lưc của đội ngũ nhân viên của Kiến Trúc Đông Phong với mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất đến cho những khách hàng thân yêu của mình.

Hoặc liên hệ theo thông tin sau:

➢ Hotline/ Zalo: 0886.348.348
Điện thoại:  024.399.751.76
Email: dongphong2010@gmail.com
Văn Phòng tại: P804-Tòa CT1B, KĐT Văn Quán, Hà Đông, HN
Văn Phòng tại TP HCM và TP Thái Bình
5/5 - (2 bình chọn)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ