Tư vấn

Thiết Kế Kiến Trúc

Sự phát triển của xã hội và nhu cầu sống của con người ngày càng cao. Vì vậy, để có được một ngôi nhà kiến trúc đẹp, không gian thoáng mát và mang lại cảm giác an toàn, bình yên cho các thành viên trong gia đình, trước khi xây nhà, bạn cần lưu ý những tư vấn thiết kế dưới đây.

Xem thêm: 

thiết kế nhà đẹp 02

  QUY TRÌNH – CÁC BƯỚC THIẾT KẾ KIẾN TRÚC tại Kiến trúc Đông Phong

Bước 1: Thiết kế phương án sơ bộ

Đây là giai đoạn tương đối quan trọng, hãy lắng nghe phương án trình bày của kiến trúc sư, bởi đơn giản là cả đời bạn mới làm một căn nhà còn kiến trúc sư đã hiểu từng ngõ ngách ngôi nhà của bạn.
Xem xét nhu cầu sử dụng thực tiễn nhà mình và ý tưởng của kiến trúc sư xem có chỗ nào sai khác hoặc chưa hợp lý, liệt kê thành các câu hỏi và gửi lại kiến trúc sư.
Định hình phong cách kiến trúc và trình bày với kiến trúc sư: Phong cách cổ điển, hiện đại, nhà vườn….

Bước 2: Thiết kế phương án sơ bộ

Sau khi 2 bên ký kết hợp đồng và triển khai phương án sơ bộ là có thể làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng.  Hồ sơ xin cấp phép xây dựng do công ty thiết kế lập, để hoàn chỉnh thủ tục cấp phép bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

Hồ sơ xin cấp phép: Đơn vị tư vấn cấp.
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất công chứng: Chủ nhà.
Đơn xin cấp phép xây dựng: Mẫu đơn ở phòng quản lý xây dựng nơi cấp phép.
Chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư: Đơn vị tư vấn cấp.
Giấy đăng ký kinh doanh: Đơn vị tư vấn cấp.
Thẩm quyền cấp phép xây dựng thuộc về sở xây dựng cấp tỉnh, thành phố hoặc phòng quản lý xây dựng cấp quận, huyện tùy theo vị trí và quy mô xây dựng công trình;

Bước 3: Thiết kế bản vẽ thi công

Hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công (hay còn gọi là hồ sơ thiết kế chi tiết) bao gồm các bản vẽ  thi công xây dựng là kết quả cuối cùng của quá trình thiết kế. nên tất cả các ý kiến góp ý của chủ nhà cho đơn vị thiết kế phải được thống nhất và tuân theo tuyệt đối.
Tránh trường hợp khi bản vẽ thi công triển khai xong khách hàng thay đổi 1 chi tiết, đồng nghĩa với việc tất cả hồ sơ sẽ dịch chuyển theo (Khoảng 100 bản A3), rất mất công cho đơn vị tư vấn, đồng thời chủ đầu tư phải chịu chi phí phát sinh.

Thành phần chính của hồ sơ bao gồm:

STTHạng mục/ Công việcGhi chú
IHồ sơ phối cảnh mặt tiềnTừ 2 đến 3 góc nhìn trở lên
IIHồ sơ kiến trúc 
1Tổng mặt bằng bố trí công trình 
2Mặt bằng bố trí công năng các tầng 
3Mặt đứng kỹ thuật thi công 
4Mặt cắt kỹ thuật thi công 
5Mặt bằng kỹ thuật thi công các tầng 
6Mặt bằng lát sàn các tầng 
7Bản vẽ chi tiết cổng tường rào 
8Bản vẽ chi tiết tam cấp, tiền sảnh, mặt đứng 
9Bản vẽ chi tiết cửa 
10Bản vẽ chi tiết thang bộ, thang máy (nếu có) 
11Bản vẽ chi tiết ban công 
12Bản vẽ chi tiết nhà vệ sinh 
13Bản vẽ chi tiết các hạng mục khác 
IIIHồ sơ nội thất cơ bản 
1Mặt bằng bố trí nội thất các tầng 
2Mặt bằng trần, đèn trang trí các tầng 
IVHồ sơ kết cấu 
1Kết cấu móng, bể nước ngầm, bể tự hoại 
2Kết cấu cột, dầm 
3Kết cấu sàn, bản thang, lanh tô 
4Thống kê cốt thép 
VHồ sơ điện nước 
1Mặt bằng cấp điện chiếu sáng các tầng 
2Mặt bằng cấp điện động lực (Ổ cắm, công tắc điện…) 
3Mặt bằng lắp đặt điều hòa 
4Sơ đồ nguyên lý cấp điện toàn nhà 
5Mặt bằng bố trí internet, điện thoại, ti vi 
6Bản vẽ chi tiết chống sét, thu lôi 
7Mặt bằng bố trí đường cấp, thoát nước các tầng, khu WC 
8Chi tiết cấu tạo đường nước 
9Thống kê thiết bị điện, nước 
VIDự toán thiết kế 
1Bảng tiên lượng 
2Tổng hợp chi phí xây dựng 
VIIHồ sơ nội thất 
1Hồ sơ phối cảnh nội thât 
2Mặt bằng bố trí nôi thất chi tiết 
3Mặt đứng tường 
4Bản vẽ chi tiết đồ nội thất 
5Bảng thống kê đồ nội thất 

Tất cả hồ sơ phải được đóng gọn gàng theo thứ tự của phần danh mục bản vẽ kèm theo, có chữ ký của các KTS, kỹ sư thiết kế và đóng dấu của công ty thiết kế.

  Mẹo nhỏ khi thẩm định hồ sơ thiết kế

 • Một khoản đầu tư nhỏ (khoảng 3% phí thiết kế) để thuê một đơn vị độc lập và có uy tín về chuyên môn thẩm định hồ sơ thiết kế có thể sẽ khiến bạn yên tâm hơn;
 • Để đảm bảo cho những chi tiết của thiết kế mà bạn và kiến trúc sư đã thống nhất, bạn có thể sử dụng những minh họa, hình chụp công trình mẫu, hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau.

  CÁCH LỰA CHỌN ĐƠN VỊ THIẾT KẾ CHUẨN XÂY DỰNG

1.  Lựa chọn kiến trúc sư và đơn vị tư vấn

Để xây dựng được một công trình hay nhà ở phụ thuộc rất nhiều vào cách thiết kế kiến trúc. Việc lựa chọn kiến trúc sư và đơn vị tư vấn vừa phải đảm bảo để việc thi công trở nên dễ dàng giúp tiến độ công trình được hoàn thành đúng với thời hạn mà còn phải tạo ra được cái nhìn đẹp về thẩm mỹ và công năng sử dụng. Công trình có đẹp hay không, phù hợp với những yêu cầu bạn đưa ra hay không hay đơn giản là thuận tiện với những sinh hoạt, hoạt động hằng ngày bởi cách thiết kế kiến trúc ngay từ đầu.

Với đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và sáng tạo Công ty chúng tôi sẽ giúp bạn bạn định hình những điều cơ bản về kiến trúc ngôi nhà cũng như như diện tích, không gian sống… Với phong cách kiến trúc hài hòa, nhẹ nhàng cũng như vẻ đẹp sang trọng, tinh tế Mang lại không gian sống thịnh vượng cho gia đình bạn.

2.  Tránh thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế

Trước khi bắt tay vào thiết kế kiến trúc nhà, gia chủ và kiến trúc sư cần thảo luận, tính toán kĩ để đưa ra một phương án thiết kế hợp với mong muốn của gia chủ. Việc thiết kế tốn rất nhiều thời gian và công sức, vì thế hãy chắc chắn rằng đó là bản thiết kế hoàn thiện nhất. Tránh trường hợp khi đã có bản về thiết kế rồi mới thêm, bớt phòng hay chỉnh sửa kiến trúc ngôi nhà.

Ngoài ra, phong thủy là một điều tương đối quan trọng của người Việt, một ngôi nhà hợp phong thủy và theo mong muốn thì bạn vẫn cần phải tham khảo khá nhiều người, đồng thời chi phí cũng không hề nhỏ.

3.  Xác định mục đích sử dụng và nhiệm vụ thiết kế cho kiến trúc sư

Gia đình bạn cần chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật trước khi giao nhiệm vụ thiết kế và thi công xây dựng nhà ở trong trường hợp đất đó không thuộc phần đất ở được cấp Giấy chứng nhận sử dụng đất.

Xác định kích thước ô đất xây dựng: Chiều dài, rộng……các phần tiếp giáp, như nhà bên cạnh, vỉa hè.

Diện tích xây dựng: Bạn xây khoảng bao nhiêu m2, dự kiến đặt ở vị trí nào trên khu đất. Bạn có thể vẽ sơ bộ, chụp ảnh và gửi vào Email cho chúng tôi:

 • Khoảng cách đua ban công tối đa, chiều cao tần theo quy hoạch (Nếu có)
 • Hướng chính của ô đất xây dựng.
 • Ngày tháng năm sinh của gia chủ.
 • Số tầng dự kiến xây dựng.
 • Kinh phí dự kiến đầu tư xây dựng.
 • Sơ hoạ công năng nhu cầu sử dụng, mẫu kiến trúc bạn mong muốn.
 • Thời gian dự kiến khởi công xây dựng. 

Nếu có băn khoăn hay thắc mắc về bất cứ vấn đề gì, hãy trình bày cặn kẽ.

Nếu có sở thích hay điều tối kỵ nào có liên quan đến căn nhà (chẳng hạn vấn đề về phong thuỷ như: Hướng đất, hướng nhà, cách bố trí phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ cúng,…) bạn cũng nên thảo luận cùng KTS ở bước này.

Sau khi trình bày ý kiến, bạn nên lắng nghe lời khuyên của KTS vì có thể một số yêu cầu nào đó không phù hợp yêu cầu thẩm mỹ và độ an toàn. Sau đó cùng với KTS hoàn thiện các yêu cầu thiết kế.

Thường thì chủ đầu tư không thể hình dung ra tất cả các yêu cầu có thể đưa ra cho kiến trúc sư, nên khi kiến trúc sư đang còn ở giai đoạn làm phương án hãy xem kỹ càng và trao đổi với kiến trúc sư.

Có thể bạn đã biết:
» BẤM ĐĂNG KÝ để có mẫu thiết kế nhà ưng ý tại đây: 
thiết kế nhà đăng ký 1thiết kế nhà quả khuyến mãi

4.  Xác định hiện trạng khu đất định xây dựng công trình

Bạn cần xác định được các mối liên hệ giữa công trình xung quanh với công trình chuẩn bị xây dựng, ranh giới với phần tiếp giáp xây dựng để chúng tôi dễ dàng định vị phần mái đua ra cũng như việc quyết định làm móng cân hay móng lệch…Trong trường hợp ô đất xây dựng của mình rộng thoải mái thì không cần phải sát quá kỹ.

Sơ bộ lịch sử đặc tính của đất như đất liền thổ, đất cấp phối, đất pha cát hay đất ruộng, xem phần đất lân cận của các công trình khác, cách làm móng của các công trình lân cận tương tự để mình đưa ra được sự lựa chọn tốt nhất.

Chụp ảnh hiện trạng gửi cho kiến trúc sư. Bạn nên chọn các view từ xa hoặc từ trên cao để chúng tôi có góc nhìn tổng quan hơn.

5.  Giám sát tác giả

Có rất nhiều khách hàng băn khoăn về dịch vụ giám sát của đơn vị tư vấn thiết kế sau khi bàn giao hồ sơ. Chúng tôi xin giới thiệu dịch vụ giám sát quyền tác giả hồ sơ từ xa miễn phí cho khách hàng.

Vậy giám sát từ xa là gì? Là việc khách hàng chụp ảnh, quay phim lại quá trình thi công và gửi cho đơn vị tư vấn thông quan email, zalo, sau đó đơn vị tư vấn phản hồi lại về mặt kỹ thuật cho chủ nhà.

Vì chụp ảnh quay phim tương đối giống với mắt nhìn thực tế nên khách hàng yên tâm về cách làm này của chúng tôi.

Trong quá trình thi công nếu thật sự cần thiết đội ngũ kiến trúc sư chúng tôi có thể xuông công trình giám sát các hạng mục quan trọng của công trình như làm móng, hoàn thiện mặt tiền…Trường hợp này với khoảng cách lớn hơn 30km chủ đầu tư hỗ trợ chi phí đi lại là 500.000đ / lần.

 

thiết kế nhận báo giá

Liên hệ thiết kế: 
➢ Hotline/ Zalo: 0886.348.348
Điện thoại:  024.399.751.76
Email: dongphong2010@gmail.com
VPĐD: P804-Tòa CT1B, KĐT Văn Quán, Hà Đông, HN
Kiến Trúc Đông Phong 
5/5 - (4 bình chọn)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THIẾT KẾ

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.